Tìm hiểu cấu trúc Not only…But also

Có thể nói, nắm chắc cấu trúc ngữ pháp giúp bạn tự tin hơn khi làm bài tập tiếp Anh. Bởi trong bài thi viết IELTS, có đến 25% số điểm được đánh giá trên tiêu chí cấu trúc ngữ pháp. Not only.. but also là cấu trúc thông dụng. Hãy tìm hiểu về nó ngay thôi nào.

Not only… but also là gì?

Cấu trúc not only... but also

Trong chương trình phổ thông, cấu trúc này khá quen thuộc và hay xuất hiện trong các bài test, đề thi. Dịch ra tiếng Việt, not only… but also có nghĩa không những… mà còn. Có chức năng nối, nhấn mạnh hai từ hoặc cụm từ có cùng vị trí, tính chất. Để hiểu rõ hơn, bạn hãy theo dõi ví dụ sau đây: 

This dress is not only beautiful but also cheap.

Nếu chúng ta viết đơn giản “This dress is beautiful and cheap.”, hoàn toàn không có ý nhấn mạnh. Còn khi sử dụng cấu trúc not only but also, nhấn mạnh rằng chiếc váy này không những đẹp mà còn rẻ nữa. Hàm xúc, ngữ điệu câu sẽ tăng lên.

Một số ví dụ khác: 

Shakespear is not only a genius writer, but also a talent poet. In his pieces of poetry, the sonnet poems are the most noticeable.

(Shakespear không những là nhà viết kịch tài ba, mà còn là một nhà thơ thiên tài. Trong những tác phẩm về thơ của ông, nổi bật hơn cả là những bài thơ sonnet. )

Not only his face is good-looking but also he is tall and that’s why his suit looks so good!

(Anh ấy không chỉ có gương mặt ưa nhìn mà còn cao và đó là lý do bộ vest nhìn thật tuyệt.)

Cấu trúc not only… but also

Điều bắt buộc khi sử dụng cấu trúc này là đằng sau not only… but also phải là từ/ cụm từ cùng loại với nhau, như cùng là danh từ, cùng là động từ,…

S+ V+ not only + danh từ + but also + danh từ

Ex: The nurse will not only is a hospital employee but also the companion of patients during recovery process

(Y tá sẽ không chỉ là một nhân viên hy vọng mà còn là bạn đồng hành của bệnh nhân trong quá trình phục hồi)

S+ V+ not only + tính từ + but also + tính từ

Ex: my favorite is swimming. Summer is the best time for swimming. Swimming is not only good for your health but also make you fell better

(Sở thích của tôi là bơi lội. Mùa hè là thời gian tốt nhất để đi bơi. Bơi lội không những tốt cho sức khỏe mà còn giúp tinh thần vui vẻ) 

S+ V+ not only + động từ + but also + động từ

Ex: They encounter many unforeseeable dangers, which can not only trigger serious injuries but also deprive their lives.

(Họ gặp phải nhiều nguy hiểm không lường trước được, điều này không chỉ gây ra thương tích nghiêm trọng mà còn tước đi mạng sống của họ.) 

Cấu trúc đảo

Lưu ý: Bạn chỉ có thể dùng phương pháp đảo ngữ khi not only ở đầu câu.

 

Đảo ngữ với động từ khuyết thiếu.

 

Nếu trong câu sử dụng động từ khuyết thiếu, bạn chỉ cần đảo nó lên trước chủ ngữ, giữ nguyên vế câu còn lại.

 

Đảo ngữ với động từ tobe

 

Để có câu đảo ngữ hoàn hảo, trong trường hợp câu có chứa động từ tobe, bạn chỉ cần đưa tobe lên trước danh từ và giữ nguyên vế còn lại.

 

Đảo ngữ với động từ thường

 

Đối với tình huống này, bạn đơn giản là thêm trợ động từ, đảo chủ ngữ về sau, giữ nguyên vế còn lại.

Trên đây là bài tổng hợp kiến thức về cấu trúc not only… but also. Đơn giản và dễ hiểu phải không nào? Tuy nhiên các bạn không nên chủ quan mà hãy tham khảo thêm ví dụ, luyện làm bài tập để thành thạo hơn, tự tin hơn chinh phục bộ môn tiếng Anh. Chúc các bạn thành công. 

 

About Nguyễn Trang

Previous

By The Time trong tiếng Anh là gì? và Sử dụng như thế nào?

Tổng hợp kiến thức cấu trúc although cần nhớ

Next