Thành thạo kĩ năng đọc hiểu (Reading)? Thật đơn giản!

Qua nhận xét của nhiều thí sinh, IELTS Reading và Listening luôn được đánh giá là 2 kĩ năng dễ đạt điểm số cao hơn so với Speaking và Writing. Điều này là dễ hiểu vì trong bài thi đọc và nghe, thí sinh chưa phải thể hiện trình độ ngôn ngữ một cách chủ động mà chỉ tiếp nhận đề bài và tìm đáp án đúng có sẵn. Vậy nên, một trong những cách tối ưu nhất để tăng điểm IELTS chính là trở nên thật thành thạo 2 kỹ năng quan trọng này. Dưới đây, Times Edu xin chia sẻ những kinh nghiệm ôn luyện giá trị nhằm giúp các bạn đọc chinh phục kỹ năng Reading một cách thật đơn giản!

thành thạo kĩ năng đọc hiểu reading

Hiểu đúng về bài thi IELTS, những điều nên và không nên

Hiểu đúng về bài thi Reading

  • Bài thi đọc hiểu IELTS thực chất là một bài kiểm tra từ vựng và ngữ pháp. Các bạn hãy nhớ thật rõ điều này! IELTS Reading không phải bài thi về tốc độ đọc, suy luận logic hay cảm nhận văn học. Vậy nên yếu tố quan trọng nhất để xác định band điểm chính là vốn từ vựng và ngữ pháp mà các bạn có thể hiểu được. Nếu bạn có khả năng hiểu được trọn vẹn bài đọc thì với phương pháp làm bài nào đi chăng nữa, hoàn thành bài thi dưới 50 phút là điều bình thường! Hãy luôn luôn nhớ rằng phải hiểu thì mới đạt được điểm cao, không bao giờ có thể đạt điểm cao khi ta chỉ hiểu một phần nhỏ của bài đọc. 
  • Các bạn đọc cần nhớ rõ rằng các kỹ thuật đọc bổ trợ chỉ là dụng cụ để giúp chúng ta làm bài một cách dễ dàng hơn chứ không phải chìa khóa dẫn đến sự thành công trong bài Reading. Vì thế chúng ta cần phải biết nên dành nhiều thời gian vào đâu để đạt hiệu quả tối ưu nhất. 
  • Đối với IELTS nói chung và Reading nói riêng, không phải cứ làm nhiều đề là bạn sẽ giỏi. Đã có rất nhiều thí sinh bỏ bao công sức “cày” hết bộ đề này đến bộ đề khác nhưng kết quả vẫn chỉ dậm chân tại chỗ. Tại sao lại như vậy? Điều mà các bạn phải chú tâm đó chính là mình có bao nhiêu kiến thức chứ không phải mình đã học bao lâu hay đã làm hết bao nhiêu quyển sách. Chất lượng luôn quan trọng hơn số lượng.

Học Reading sao cho hiệu quả? 

  • Chú trọng vào từ vựng, ngữ pháp! Hãy học từ vựng càng nhiều càng tốt. Điều này không chỉ giúp bạn tăng band điểm Reading mà còn giúp bạn trở nên giỏi tiếng Anh hơn cũng như hỗ trợ cho 3 kĩ năng còn lại của bài thi. Ngữ pháp cũng không kém phần quan trọng vì bạn có thể đã học hết những từ được dùng trong một câu văn nhưng vẫn không thể hiểu ý nghĩa toàn thể của câu nếu như không hiểu cấu trúc ngữ pháp của câu đó. Chỉ cần học thật kỹ, thật chắc, thật giỏi hai phần trên thì bài đọc IELTS dường như sẽ trở thành một cuộc dạo chơi thú vị với những kiến thức bổ ích dành cho các bạn. 
  • Ở những giai đoạn đầu, đừng quá quan trọng về điểm số. Khi vốn từ vựng và ngữ pháp chưa đa dạng, phong phú, gặp khó khăn trong bài Reading là điều thật dễ hiểu. Vì vậy, đừng để những kết quả mang tính tạm thời này làm bạn nản chí. Luôn luôn chú trọng vào việc tiếp thu từ vựng, ngữ pháp mới chứ không phải chú trọng vào việc tăng điểm số là điều nên làm. Điểm số sẽ tăng một cách bất ngờ và là một kết quả hiển nhiên khi các bạn đọc chủ động tiếp thu, mở rộng vốn từ và ngữ pháp.
  • Đọc, đọc và đọc. Không nên giới hạn bản thân trong các bài đọc của những bộ đề. Bạn đọc càng nhiều chủ đề thì vốn từ ngữ càng trở nên đa dạng hơn. Điều này không chỉ có ích cho bài thi Reading mà còn giúp bạn trong cả 3 kĩ năng còn lại. Hãy tìm những chủ đề hấp dẫn mà mình yêu thích và đắm mình vào lời văn của các tác giả. Thêm nữa, việc gặp lại nhiều lần những từ mình đã học sẽ giúp từ vựng đó hằn sâu  vào trong bộ nhớ dài hạn của chúng ta, qua đó đẩy nhanh quá trình học từ lên rất nhiều lần.
  • Sau mỗi lần làm đề, hãy phân tích thật kỹ những lỗi sai và dịch lại đề. Mỗi đề bài trong sách Cambridge là một kho báu đối với các sĩ tử IELTS, vậy nên, hãy tận dụng hết giá trị của bộ sách này. Dù đã làm xong, các bạn vẫn nên thường xuyên đọc lại các đề Reading để ôn tập lại từ vựng, ngữ pháp, cách các câu hỏi được sắp xếp và rút kinh nghiệm từ những lỗi sai mình đã mắc phải. 
  • Khi trình độ đọc hiểu chưa cao, không nên đặt thêm áp lực thời gian vào việc làm bài. Có rất nhiều bạn mới học bấm giờ đúng 60’ để làm đề nhưng đôi khi việc này lại phản tác dụng. Khi các thí sinh chưa quen với việc đọc và hiểu tiếng Anh, hạn chế thời gian làm bài trong một khung quy định là không cần thiết và có thể tạo thêm những cảm giác khó chịu, lo lắng. Mục đích chính của việc làm đề đối với những bạn mới là để tiếp thu thêm từ vựng và ngữ pháp chứ không phải để đánh giá trình độ. Điều này rất quan trọng! Các bạn đọc cần hiểu rõ rằng khi kiến thức cũng như khả năng đọc hiểu được nâng cao thì chúng ta có thể dễ dàng hoàn thành bài thi mà còn dư thời gian để kiểm tra lại. 

Times Edu

About admin

Viết một bình luận

Previous

Hiểu đúng về bài thi IELTS, những điều nên và không nên

Nâng điểm bài nghe (Listening) nhanh nhất

Next