Phân biệt ‘beside’ và ‘besides’ chi tiết và đầy đủ nhất  

Làm sao để phân biệt ‘beside’ và ‘besides’? Beside và Besides là hai từ có vẻ giống nhau nhưng cách sử dụng của hai từ này lại hoàn toàn khác nhau bạn nhé. Để phân biệt Beside và Besides một cách dễ dàng chúng ta cần phải hiểu rõ cách sử dụng của từng từ. 

Bài học hôm nay chúng ta cùng học cách sử dụng của Beside và Besides cũng như cách phân biệt hai từ này nhé! 

Hướng dẫn phân biệt beside và besides
Hướng dẫn cách phân biệt “Beside” và “Besides”

Xem thêm: Phân biệt either và either nor chính xác

Cách sử dụng ‘Beside’ 

‘Beside’ là một giới từ có nghĩa là bên cạnh, gần, muốn nói đến vị trí của đối tượng trong câu. ‘Beside’ có nghĩa tương đương với ‘near’ ‘next to’ ‘close to’. Khi sử dụng Beside ta muốn liên kết hai danh từ với nhau.  

Trong một câu ‘Beside’ thường được đứng ở giữa câu nằm sau động từ và đứng trước danh từ còn lại trong câu đó.  Ta có cấu trúc của câu chứa Beside như sau:  

S + V + beside + N  

Example: 

 • My father sat beside me at my Graduation. (Cha tôi đã ngồi cạnh tôi trong Lễ tốt nghiệp.) 
 • I have many toys, they are beside the bookshelf. (Tôi có nhiều đồ chơi, chúng ở bên cạnh giá sách)  
 • Your shoes is beside the table. (Đôi giày của bạn ở bên cạnh cái bàn)  
 • The photograph shows the happy couple standing beside a apple tree. (Bức ảnh chụp cặp đôi hạnh phúc đứng cạnh cây táo) 
 • His parents kept vigil beside his bed for weeks before he died. (Cha mẹ đã túc trực bên cạnh giường của anh nhiều tuần trước khi anh ấy mất)  
 • She knelt down beside her sick father. (Cô quỳ xuống bên cạnh người cha của mình đang bị bệnh) 

Cách sử dụng Besides 

Hướng dẫn cách sử dụng của "Beside"
Hướng dẫn cách sử dụng của “Beside”

Besides được sử dụng trong hai trường hợp, ‘besides’ đóng vai trò là một giới từ hoặc ‘besides’ đóng vai trò là một trạng từ liên kết.  

Besides là một giới từ 

Khi đóng vai trò là một giới từ ‘Besides’ mang nghĩa là “ngoại trừ”, “ngoài ra”.  Cấu trúc câu có chứa Besides (giới từ) như sau: 

S + V + besides + N  

Example:  

 • What other types of book do you like besides novel? (Bạn thích loại sách nào khác ngoài tiểu thuyết? 
 • I want to eat something besides apple and grape (Tôi muốn ăn thứ gì đó ngoại trừ táo và nho)  
 • My father has worked many jobs besides being a teacher (Bố của tôi đã làm nhiều công việc ngoại trừ nghề giáo viên)  

Besides là một trạng từ liên kết  

Khi đóng vai trò là một trạng từ liên kết, chúng ta dịch từ ‘Besides’ có nghĩa là “và”. Khi sử dụng để làm trạng từ liên kết ta cần đặt dấu phẩy trước và sau từ ‘besides’ để hiểu rõ nghĩa của từ này.  

Cấu trúc instead of trong tiếng anh

Cấu trúc câu có sử dụng besides làm trạng từ liên kết thì giống như cấu trúc câu thông thường.  

Example:  

 • I don’t think going for a walk is a good idea. It’s quite cold, and, besides, it’s getting late and we don’t want to be out in the dark. (Tôi không nghĩ rằng đi dạo là một ý kiến ​​hay. Trời khá lạnh, và, ngoài ra, trời đã muộn và chúng tôi không muốn ra ngoài trong lúc trời tối)  

Bên cạnh ngữ nghĩa và cách sử dụng trên bạn có thể sử dụng từ ‘Besides’ với nghĩa là hơn nữa hoặc một thứ khác nữa. Khi sử dụng với ý nghĩa này từ “Besides” thường đứng ở đầu câu và sau Besides là dấu phẩy sau đó đến một mệnh đề. 

Cấu trúc cụ thể như sau: 

Mệnh đề 1. Besides, mệnh đề 2

Example:  

 • It’s too early to have breakfast. Besides, I don’t feel hungry. (Hiện giờ còn quá sớm để ăn sáng. Hơn nữa, tôi không cảm thấy đói)  
 • This restaurant has very good food, the service is also enthusiastic (Quán này đồ ăn rất ngon, phục vụ cũng nhiệt tình) 

Phân biệt Beside và Besides

Sự khác nhau của Beside và Besides
Sự khác nhau của Beside và Besides

Phân biệt Beside và Besides dựa trên ý nghĩa

Sự khác biệt đầu tiên là về ý nghĩa, khi đóng vai trò là giới từ thì ta thấy ý nghĩa của hai từ này hoàn toàn khác nhau. “Beside” có nghĩa là “bên cạnh” còn “Besides” có nghĩa là “ngoại trừ, ngoài ra”. 

Example:

 • She was reading a newspaper beside my room. (Cô ấy đọc báo bên cạnh phòng của tôi) 
 • She wants to learn other languages besides Korean and Japan. (Cô ấy muốn học một ngôn ngữ khác ngoại trừ tiếng Hàn và tiếng Nhật.

Phân biệt Beside và Besides dựa trên cách sử dụng 

 

Sự khác biệt thứ hai là trường hợp sử dụng “Besides” để kết hợp hai vế hoặc hai câu hoàn chỉnh để làm trạng từ liên kết cho câu đó. Còn Beside thì không được sử dụng làm liên từ nối như vậy. 

Example:

 • My dog waited hopefully beside the table for some bone. (Con chó của tôi hy vọng chờ đợi bên cạnh bàn để lấy vài cái xương) 
 • “I’m much too young for you,” “and besides, I’m not ready for marriage” (Em còn quá trẻ so với anh, ngoài ra, em chưa sẵn sàng kết hôn)

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn của chúng tôi về cách sử dụng ‘Beside’ và ‘Besides’ chúng tôi hi vọng rằng với những hướng dẫn trên bạn sẽ nắm vững cách phân biệt beside và besides.  Những ví dụ về Beside và Besides của chúng tôi là những ví dụ điển hình nhất, để có thể hiểu rõ hơn về cách sử dụng của hai từ này bạn cũng có thể tự tìm cho mình những ví dụ tương tự để vốn tiếng Anh của mình được phong phú thêm bạn nhé! Cảm ơn các bạn đã theo dõi, chúc các bạn học tập và ôn thi tốt.  

About Trần Hằng

Viết một bình luận

Previous

Khi nào thêm S và ES vào động từ và danh từ số nhiều?

Cách sử dụng According to trong Tiếng Anh đầy đủ nhất

Next