Nâng điểm bài nghe (Listening) nhanh nhất

Mặc dù bài thi nghe luôn được rất nhiều các bạn thí sinh yêu thích, có một phần không nhỏ các sĩ tử IELTS vẫn đang gặp những khó khăn trong việc chinh phục kỹ năng “ngon ăn” này. Các bạn hãy yên tâm, sau đây, Times Edu sẽ chia sẻ thật chi tiết những kinh nghiệm, phương pháp để nâng điểm Listening một cách hiệu quả nhất. 

Nâng điểm bài nghe (Listening) nhanh nhất

  • Hãy học từ vựng và cách phát âm thật cẩn thận. Nhiều bạn khi mới làm bài nghe chưa hiểu được nhiều vì nguyên nhân chính là do chúng ta chưa học các từ nghe được hoặc học rồi nhưng lại phát âm sai. Đây là một lý do cực kì phổ biến làm chậm sự tiến bộ của các bạn thí sinh. Hãy học từ vựng thật cẩn thận, đảm bảo rằng trong một bài nghe, chúng ta phải nghe hiểu được hơn 90% nội dung cũng như từ vựng. Chỉ bằng cách hiểu hết được nội dung bài nghe một cách dễ dàng, các bạn mới có thể nâng điểm Listening của mình lên một tầm cao mới. 
  • Ban đầu, hãy tập nghe thật thành thạo. Hãy nhớ rằng Listening là một bài thi yêu cầu thí sinh thực hiện nhiều thao tác cùng một lúc như: nghe, đọc, viết đáp án và cả ghi nhớ. Vậy nên khi khả năng nghe hiểu chưa tốt, việc các bạn bị rối là điều hiển nhiên. Bộ não chúng ta không thực sự giỏi trong việc thực hiện một lúc quá nhiều nhiệm vụ phức tạp, vì thế, trở nên thuần thục trong từng kĩ năng riêng lẻ sẽ giúp bài thi trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Hãy bật bất kì video, podcast tiếng Anh nào mà bạn thấy hứng thú và nghe hiểu cho thật thành thạo. Khi mới bắt đầu, chắc chắn chúng ta sẽ gặp nhiều từ mới, hãy quay lại lời khuyên đầu tiên của chúng tôi và thật kiên nhẫn, chăm chỉ tiếp thu chúng. Hãy tạo thói quen, sở thích nghe tiếng Anh bất cứ khi nào bạn có thể. Sau một thời gian luyện tập đều đặn, đừng bất ngờ nếu như band điểm của bạn tăng vọt vì đó chính là kết quả của sự kiên trì và nỗ lực của chúng ta! 
  • Đọc và ghi nhớ tối đa các dữ kiện đề bài. Đây là một trong những kỹ năng quan trọng bậc nhất để đạt điểm cao trong bài thi Listening! Trước khi vào bài nghe và giữa các đoạn trong bài, chúng ta đều được cho những khoảng thời gian để kiểm tra lại đáp án, hãy tận dụng chúng thật thông minh. Hãy dùng những khoảng nghỉ đó để đọc và ghi nhớ thật nhiều những dữ kiện của bài tiếp theo. Các bạn không thể nào vừa nghe vừa đọc một nội dung mới và đồng thời ghi lại đáp án vào những chỗ mình chưa biết. Điều này chả khác nào mò kim đáy bể và chắc chắn sẽ làm giảm điểm của chúng ta. Vì thế, sau khi đã thành thạo kỹ năng nghe hiểu, hãy trở nên thật giỏi trong việc đọc và ghi nhớ thông tin thật nhanh, bạn ghi nhớ được càng nhiều thì việc tìm đáp án đúng sẽ trở nên càng dễ dàng.
  • Sau mỗi đề luyện nghe, hãy học hết từ mới trong phần transcript và nghe lại đến khi hiểu toàn bộ nội dung của bài. Như đã đề cập ở IELTS 201, bộ đề Cam có giá trị rất lớn và chúng ta không nên bỏ qua những gợi ý ôn luyện mà nhà xuất bản đã cung cấp. Hãy phân tích thật cẩn thận những lỗi sai mà mình mắc phải để từ đó tránh lặp lại những sai lầm này trong tương lai. 
  • Nâng điểm Listening là một quá trình. Listening không khó nhưng cũng không phải là một kỹ năng mà bạn đọc có thể trở nên thuần thục chỉ trong một thời gian ngắn. Đừng vội nản chí khi học được vài tuần hoặc 1-2 tháng mà chưa thấy điểm tăng lên. Qua thời gian, khi khả năng nghe hiểu, đọc và ghi nhớ thông tin của các bạn đủ chín, bài thi Listening chính là nơi để các bạn gặt lấy những điểm 8. và 9. để bù vào những kĩ năng “khó nhằn” hơn như Writing và Speaking. Hãy kiên nhẫn, chăm chỉ luyện tập nghe hiểu thật đều đặn, điểm số cao sẽ tự khắc đến với chúng ta như một món quả của những nỗ lực và công sức tích lũy qua thời gian. 

Times Edu mong rằng, mỗi khi các bạn gặp khó khăn trong bài thi Listening hãy đọc lại bài viết này của chúng tôi để có thêm động lực, quyết tâm để tiếp tục cố gắng, chinh phục được đỉnh cao mà mình mong muốn. 

Times Edu

About admin

Viết một bình luận

Previous

Thành thạo kĩ năng đọc hiểu (Reading)? Thật đơn giản!

Cấu trúc It’s high time trong tiếng Anh

Next