Kinh nghiệm tự học tiếng anh Toeic ở nhà hiệu quả

Toeic ( viết tắt của Test of English for International Communication – Bài kiểm tra tiếng anh giao tiếp quốc tế ) một bài thi nhằm đánh giá trình độ sử dụng tiếng anh như một ngoại ngữ.

Kết quả của bài thi Toeic phản ánh mức độ thành thạo khi giao tiếp bằng Tiếng Anh trong các hoạt động như kinh doanh, du lịch, thương mại,…Kết quả này có hiệu lực trong 2 năm và được công nhận tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. 

Có cần tự học Tiếng Anh Toeic không ?

Hiện nay, nhiều trường Đại học đã sử dụng kết quả của bài thi Toeic để xét tuyển thẳng, làm điều kiện xét tốt nghiệp. Việc có chứng chỉ Toeic trong tay, tốt hơn nữa là chứng chỉ Toeic với số điểm cao sẽ cho các bạn rất nhiều cơ hội để tìm kiếm một công việc tốt,  mức lương hấp dẫn.

Vì vậy, mình sẽ chỉ cho các bạn cách tự học Tiếng Anh Toeic ở nhà hiệu quả mà mình đã áp dụng và thành công.

Mình đã tự học Tiếng Anh Toeic 800+ như thế nào ?

Bài viết này mình sẽ chia sẻ cho các bạn quá trình học Tiếng Anh Toeic của mình bắt đầu từ con số 0 đến trình độ hiện tại 800+ Toeic, để các bạn có thể hình dung cụ thể về quá trình học của một con người bình thường, không học chuyên anh.

Kết quả hiện tại hoàn toàn nhờ vào sự cố gắng, chăm chỉ kiên trì của bản thân cùng với một phương pháp học đúng đắn, phù hợp.

Để có một phương pháp học phù hợp, cũng như có cái nhìn tổng quan về cách thức ôn và làm bài thi Toeic, ban đầu mình có tham dự một khóa Toeic cho người mới bắt đầu tại một trung tâm Anh Ngữ ở Hà Nội.

Tiếp theo đó, mình chọn ở nhà tự ôn để tăng vốn kiến thức, luyện làm bài thần tốc nhờ vào các skills đã được học ở trung tâm.

Nói như vậy để chứng minh rằng, mình làm được thì chắc chắn các bạn cũng làm được, thậm chí còn có thể tốt hơn thế nữa, chỉ cần quyết tâm thôi.

Dưới đây là quá trình tự học Tiếng Anh Toeic của mình, các bạn cùng tham khảo nhé !

1. Tự học Tiếng Anh Toeic giai đoạn nền tảng ( 200-450 Toeic )

Sau khi tìm hiểu và biết được tầm quan trọng của chứng chỉ Toeic, mình đã quyết định sẽ giật về cho bản thân “một tờ giấy màu cam” với điểm số “cao cao”

Vì lượng kiến thức còn rỗng, cũng như chưa biết phải bắt đầu từ đâu, mình quyết định đăng ký học khóa Toeic cho người mới bắt đầu tại một trung tâm Anh ngữ. Sau khi học ở trung tâm mình đã có một cái nhìn tổng quan về Toeic, nắm được cấu trúc đề thi, cách học từng Part, biết mình yếu cái gì để bổ sung, và được tư vấn các học hiệu quả cho bản thân.

Tuy nhiên, các bạn nên nhớ, việc học 1,5 giờ/ 1 buổi học ở trung tâm là không thấm vào đâu. Muốn tiến bộ, đòi hỏi chúng ta phải tự học ở nhà một cách nghiêm túc.

Trong giai đoạn này, mình thấy mình và đa số các bạn đều yếu về Ngữ Pháp và Từ Vựng, trình Nghe chưa tốt. Vậy thì hổng chỗ nào, ta bù đắp chỗ đó thôi. Ngoài làm bài tập ở trung tâm, mình có học thêm một số sách như: 600 Words essential words for Toeic, Starter Toeic,…để bổ sung vốn từ vựng cũng như nâng cao ngữ pháp Toeic.

Về phần nghe, để nghe được người ta nói gì trước tiên bạn cần có phát âm chuẩn. Học hết 44 âm IPA. Khi học từ mới học luôn cả cách phát âm của từ đó. Hãy luyện nghe bằng cách nghe đi nghe lại một bài nói ngắn, và cứ nghe cho đến khi quen âm. Ban đầu không hiểu mặc kệ cứ tiếp tục nghe và sau đó quay ra đọc transcript rồi lại quay lại nghe tiếp. Nghe chép chính tả cũng là một phương pháp luyện nghe rất hiệu quả đấy. Chắc chắn trình nghe của bạn sẽ thay đổi rõ rệt nếu bạn luyện tập như vậy hàng ngày.

Bài nghe thì bạn có thể lấy từ chính các bài thi Toeic, hoặc các mẩu tin trên đài BBC, Youtube,…

Ngoài ra, các bạn có thể xem nhiều phim Tiếng Anh hơn, nghe nhạc US-UK, xem các Youtuber nói tiếng anh về chủ đề mình yêu thích. 

Đặc biệt, Jumping With Toeic phát sóng trên kênh VTV7 cũng sẽ là một chương trình rất hữu ích cho chúng ta đấy.

2. Tự học Tiếng Anh Toeic giai đoạn ( 500-800+ Toeic )

Khi đã nắm chắc nền tảng, việc của bạn giờ đây chỉ cần cố gắng nghe, đọc nhiều lên, làm đề nhiều lên là sẽ giỏi. 

Cứ 2 ngày mình hoàn thành 1 đề ( bao gồm làm đề + chữa chi tiết ). Các bạn cần tìm ra cần check lỗi sai, hiểu được mình sai như thế nào. Chính các từ mới trong bộ đề cũng chính là kho báu mà chúng ta cần khai thác. Các bạn cứ tin mình đi, làm nhiều, dần dần bạn sẽ gặp rất nhiều “thứ quen thuộc” đã từng gặp ở đâu đó. Cố gắng đừng để lặp lại một lỗi sai quá 3 lần làm đề nha. 

Mình thường down các đề thi thật và làm đề ở bộ sách Ets mới hot trên thị trường như : [ETS 2016 (NEW), ETS 2017, ETS 2018, ETS 2019, ETS 2020 (35 đề)], Bộ đề Economy 2018 (10 đề), Bộ TOEIC training 1000 (quyển xanh và da cam) (10 đề), Bộ hacker (30 đề), Bộ YBM (10 đề) ] 

Cứ luyện đề cho đến khi đạt được Target. Mình đảm bảo, kỹ năng làm đề cũng như điểm số của các bạn sẽ tiến bộ từng ngày.

Ngoài ra, thay vì tiếp cận những thông tin bằng tiếng Việt, hãy tập tìm đọc chúng bằng tiếng anh. Bạn vừa có thể nâng cao trình độ tiếng Anh vừa tiếp cận được với nhiều nguồn thông tin hay và chính xác hơn đấy. 

Mình đã đạt được 800+ Toeic nhờ học và luyện tập hàng ngày theo lộ trình ấy. Các bạn có thể làm theo mình để chờ kỳ tích. Tuy nhiên, mỗi người một khác, việc học cũng vậy. Để không lãng phí thời gian, mình nghĩ các bạn nên tìm đến các trung tâm uy tín, những giáo viên có kinh nghiệm để được tư vấn lộ trình học, phương pháp học phù hợp với trình độ, năng khiếu hiện tại của bạn. Khi đã được vạch sẵn đường như vậy, việc tới đích chỉ còn là thời gian, sớm hay muộn phụ thuộc vào độ lười của mỗi người. Cố gắng để sớm tới đích nhé !

Trên đây là cách mà mình chinh phục 800+ Toeic, phương pháp mình học, tài liệu mình dùng,…cách tự học Toeic tại nhà hiệu quả. Hi vọng với những chia sẻ của mình có thể giúp ích cho các bạn trên con đường chinh phục Toeic. Chúc các bạn thành công và sớm đạt được Target. 

About Loan Bích

Previous

Tổng Hợp Website, Kênh Youtube Học Tiếng Anh Cho Bé Miễn Phí

Cấu trúc Help trong Tiếng Anh – Cách dùng và bài tập ví dụ

Next