Hướng dẫn cách viết luận văn thạc sĩ chi tiết nhất

Bạn đang tìm kiếm cách viết luận văn thạc sĩ hoàn chỉnh, bạn chưa biết bắt đầu từ đâu và cấu trúc một bài luận văn như thế nào. Xem ngay bài viết dưới đây của chúng tôi.

Cách viết luận văn thạc sĩ đúng chuẩn
Cách viết luận văn thạc sĩ đúng chuẩn

1. Các nội dung bắt buộc trong bài luận văn thạc sĩ

Luận văn thạc sĩ thường được trình bày trên khổ giấy A4 và liệt kê đầy đủ các thông tin dưới đây:

– Họ tên

– Cơ sở đào tạo

– Tên đề tài, chuyên ngành, mã số

Chuyên ngành đang theo học và mã số dự thi của học viên 

Tên đề tài nghiên cứu phải có nội dung ngắn gọn, không vượt quá 25 từ nhưng vẫn đáp ứng đầy đủ về mặt thông tin. Tên đề tài đạt tiêu chuẩn phải nêu đầy đủ vấn đề, luận điểm chính mà bạn đang nghiên cứu. 

– Đặt vấn đề 

– Mục tiêu đề tài

– Đối tượng và phương pháp nghiên cứu được sử dụng.

-Dự kiến kết quả nghiên cứu

-Dự kiến bàn luận   

– Kế hoạch thực hiện

– Kinh phí cho đề tài

– Phụ lục: công cụ nghiên cứu

 

thong tin trang bia
Cách thông tin bắt buộc trong phần bìa

Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình viết luận văn thạc sĩ, bạn không thể hoàn thiện bài luận văn của mình đúng kế hoạch. Bạn có thể tìm hiểu thêm về dịch vụ viết thuê và giá làm luận văn thạc sĩ thuê của Luận văn 1080 để được hỗ trợ.

2. Hướng dẫn trình bày luận văn thạc sĩ

Dưới đây là hướng dẫn trình bày luận văn thạc sĩ theo đúng quy chuẩn của Bộ giáo dục.

hinh thuc trinh bay bai luan van

2.1 Soạn thảo bài viết

Sử dụng phông chữ tiêu chuẩn Times New Roman, cỡ chữ 13

Độ dãn dòng 1,5 khoảng cách an toàn, giúp người xem dễ đọc, dễ nhìn 

Tiêu chuẩn căn lề: lề phải 2cm, lề trái 3,5cm, lề trên 3,5cm và lề dưới 3cm.

2.2 Tiểu mục

Phần tiểu mục được đánh số hợp lý, không đánh tiểu mục quá 4 số (như 1.2.3.4)

Mỗi nhóm tiểu mục cần có tối thiểu 2 tiểu mục trở lên (nghĩa là khi đánh 1.1 thì nhất định phải có 1.2). 

Đối với các đề mục không cùng cấp phải đánh số khác nhau và các đề mục cùng cấp phải có kiểu trình bày giống nhau trong toàn bộ bài luận. (các đề mục cùng cấp phải đánh số giống nhau như 1.1, 2.1, 3.1…khác với đề mục không cùng cấp 1.1.1)

2.3 Phương trình, hình vẽ và bảng biểu

Bảng biểu, hình vẽ trình bày theo chiều ngang khổ giấy (landscape), được đánh số thứ tự dựa theo từng mục, từng chương. Tiêu đề của bảng biểu được trình bày ở ngay phía trên bảng, còn phần chú thích hình vẽ được đặt ở ngay dưới hình.

trinh bay phuong trinh

3. Hướng dẫn cách viết luận văn thạc sĩ

Một bài luận văn thạc sĩ đạt tiêu chuẩn về mặt hình thức, nội dung cần đề cập đủ những mục dưới đây. 

3.1. Đặt vấn đề

Được trình bày dưới dạng một đoạn văn ngắn, cung cấp những thông tin sơ cấp giúp người đọc hiểu được vấn đề, ý tưởng nghiên cứu mà tác giả muốn truyền tải. Thông qua đó đưa ra những lập luận nhằm thuyết phục hội đồng chấm thi rằng những vấn đề mà bạn đề cập thực sự quan trọng và cần được tiến hành giải quyết, nghiên cứu.

Tác giả cần tìm kiếm các nguồn tài liệu từ các bài báo, những công trình nghiên cứu có liên quan từ đó thống liệt kê lại những vấn đề đã được tìm hiểu,nghiên cứu và rút ra những luận điểm, vấn đề tồn đọng trong xã hội vẫn chưa được giải quyết.   

3.2. Mục tiêu

Cách viết luận văn thạc sĩ thì phần mục tiêu cần làm rõ luận văn hướng đến mục đích, kết quả nào? Thuộc phạm trù lý luận, khoa học hay thực tiễn…Các mục tiêu đề ra phải mang tính logic,thực tiễn, liên quan mật thiết đến câu hỏi nghiên cứu góp phần làm sáng tỏ, trả lời vấn đề nêu ra ở đề tài. 

3.3. Tổng quan tài liệu

Trình bày sơ lược, tóm tắt ngắn gọn thành quả nghiên cứu trước đó của đề tài như công trình nghiên cứu đã đề cập đến vấn đề gì? Ai đã từng nghiên cứu? Họ rút ra kết luận gì? Thực hiện đánh giá những ưu điểm, hạn chế và vấn đề chưa được giải quyết.

Để làm tốt được phần này bạn cần nghiên cứu, tìm hiểu thật nhiều tài liệu, nhất là nguồn tài liệu nước ngoài hay các công trình nghiên cứu từ những giáo sư, tiến sĩ có chuyên môn. Từ đó phân tích, tổng hợp, đánh giá và đưa ra ý kiến cá nhân,  

3.4. Phương pháp nghiên cứu

Trình bày lý do tại sao lại lựa chọn và sử dụng phương pháp? Nó có những ưu điểm, hạn chế nào? Phục vụ nghiên cứu, đóng góp gì cho dự án? Hai quy trình chính cần sử dụng phương pháp nghiên cứu để phân tích là:

Trong cách viết luận văn thạc sĩ phần thu thập dữ liệu: Trình bày quy trình và phương pháp thu thập số liệu bao gồm dữ liệu sơ cấp và thứ cấp.

Phân tích và xử lý dữ liệu: Sau khi thu thập số liệu bạn dùng kỹ thuật, phương pháp nào để phân tích? Dữ liệu được loại bỏ và làm sạch thế nào trước khi tiến hành phân tích? Nó có được kiểm định tính tin cậy không?

3.5. Dự kiến kết quả nghiên cứu

Từ quá trình thu thập dữ liệu, tác giả tiến hành phân tích nguyên nhân, thực trạng của vấn đề từ đó dự đoán kết quả.

cac noi dung trong bai luan van
Các nội dung được quan tâm trong bài luận văn thạc sĩ

 

3.6. Dự kiến bàn luận

Sau khi phỏng đoán kết quả dự kiến, người viết tiến hành phân tích, bàn luận, tìm kiếm hướng đi, cách giải quyết vấn đề.

3.7 Dự kiến kết luận

Đây là phần tổng hợp thông tin và đưa ra cái nhìn, ý kiến của bản thân về đề tài. Sau khi đưa ra giải pháp dựa trên bàn luận và kết quả dự kiến, người viết trình bày quy trình các bước tiến hành giải pháp.

3.8 Kế hoạch thực hiện

Người viết cần đề ra một bảng kế hoạch thực hiện để kiểm soát và chủ động trong quá trình viết luận văn thạc sĩ như thời gian dự kiến viết đề cương sơ bộ, thời gian thu thập, phân tích dữ liệu; thời gian viết luận văn thạc sĩ, thẩm định và hoàn thiện bài viết, tiến hành bảo vệ luận văn. 

ke hoach thuc hien luan van

3.9 Trích dẫn tài liệu tham khảo

Trong cách viết luận văn thạc sĩ, phần thích dẫn tài liệu tham khảo cần nêu lên cách thức bạn áp dụng để trình bày tài liệu tham khảo.

Hình thức trích dẫn trực tiếp, trích dẫn lại nguyên văn đoạn văn, câu nói, bảng biểu từ nguồn tham khảo bất kỳ.

Hình thức trích dẫn gián tiếp, trình bày thông tin dựa cách hành văn của bạn. Nhưng vẫn đảm bảo nội dung, ý nghĩa tương tự bản gốc.

Hình thức trích dẫn thứ cấp, áp dụng trong trường hợp bạn không tìm thấy tài liệu gốc nhưng nguồn thông tin này đã được một tác giả khác thuật lại.

 

Để tham khảo các ví dụ về cách trích dẫn cho từng loại tài liệu tham khảo. Đọc ngay bài viết mà chúng tôi đã viết rất chi tiết và cho ví dụ minh hoạ cụ thể.

Đọc ngay: Hướng dẫn cách trích dẫn tài liệu tham khảo theo Harvard

3.10 Phụ Lục

Đây là một phần phụ được trình bày ở cuối bài nhằm nêu ra, giải thích chi tiết về một luận điểm nào đó thay vì đưa trực tiếp vào bài. Nó có thể là dữ liệu thô, bảng hỏi, bảng khảo sát…Tùy vào từng lĩnh vực, ý định của người viết mà mỗi bài luận có cách trình bày phụ lục khác nhau nhằm hỗ trợ bổ sung, hoàn thiện bài viết.

Bài viết trên đây đã tổng hợp, hướng dẫn chi tiết cách viết luận văn thạc sĩ theo đúng quy chuẩn của bộ giáo dục. Mong rằng những kiến thức trên sẽ giúp ích cho các bạn hoàn thiện bài viết dễ dàng hơn. Chúc các bạn đạt được đánh giá cao trong buổi bảo vệ luận văn sắp tới.

About admin

Previous

5 điều phụ huynh cần biết về kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh Cambridge

Tra phiên âm tiếng Anh dễ dàng, chính xác nhất

Next