Học phát âm tiếng Anh như thế nào?

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy, từ trước đến nay việc học tiếng Anh của các bạn hầu như chỉ tập trung vào phần ngữ pháp mà quên đi rằng các kỹ năng còn lại cũng rất quan trọng, đặc biệt là phần phát âm. Phát âm chính là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến việc nghe và nói nhưng nó lại không được chú trọng giảng dạy và luyện tập nhiều trong quá trình học tiếng Anh. Vậy chúng ta cần học phát âm tiếng Anh như thế nào?

Người Việt đang học phát âm như thế nào?

Trong quá trình học tiếng Anh, chúng ta sẽ bắt gặp hai loại phổ biến là Anh – Anh và Anh – Mỹ, hai loại này không khác nhau nhiều nên mọi người thường rất khó phân biệt. Về tông giọng thì người Anh nói rất cao và bay bổng hơn, còn người Mỹ thì giọng thấp hơn. Về ngữ điệu để phân biệt tiếng Anh – Anh và Anh – Mỹ thì chúng ta có thể nghe rõ nhất là những câu hỏi đuôi thì người Anh hay nhấn nhá ở đuôi để nói hay hơn văn hơn còn người Mỹ thì nói nhẹ nhàng hơn. Trong các kỳ thi IELTS, TOEFL, đặc biệt đề thi TOEIC thì giọng Anh – Mỹ chiếm tới 70-80% trong phần Listening, trong khi Anh – Anh chỉ chiếm khoảng 10-15%.

học phát âm tiếng anh như thế nào

Nhận thấy được tầm quan trọng của tiếng Anh nên ngày nay các bạn đã đầu tư hơn cho ngôn ngữ thứ 2 này. Tuy nhiên có một thực trạng phổ biến xảy ra là các bạn đang không biết học phát âm như thế nào cho đúng. Theo khảo sát thì phần lớn các bạn học sinh đang học phát âm theo đúng nghĩa “học vẹt”, tức là nghe rồi bắt chước lại theo chứ không hề biết tại sao lại phát âm như vậy. Điều đó dẫn đến một vấn đề là rất nhanh quên, có thể lúc nghe xong là đọc lại được ngay nhưng lần sau khi nhìn thấy từ đó lại không biết đọc như thế nào bởi khi không hiểu “bản chất” sẽ rất khó nhớ.

Không chỉ vậy, để có thể ghi nhớ và đọc được các từ, nhiều bạn học sinh có xu hướng “Việt hóa” tiếng Anh bằng cách đọc như nào thì viết lại cách đọc của từ đó bằng tiếng Việt ngay bên cạnh. Cách học này chính là nguyên nhân tại sao học mãi mà không thể phát âm chuẩn, không thể giao tiếp tự tin với mọi người và thậm chí nói tiếng Anh đối phương không thể hiểu được.

Lợi ích của việc phát âm chuẩn và cách học phát âm hiệu quả

Sẽ không cần phải nói quá nhiều về lợi ích khi bạn phát âm tiếng Anh chuẩn, bạn sẽ có thể tự tin giao tiếp với mọi người, đặc biệt là người nước ngoài, trong bối cảnh hội nhập như hiện nay thì việc này càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Tiếp theo, bạn có thể đạt điểm cao trong các phần nói, phần nghe của bài thi IELTS, TOEIC hay đơn giản là các bài kiểm tra trên lớp. Vậy làm thế nào để học phát âm Tiếng Anh hiệu quả là dấu hỏi lớn nhất đặt ra cho những người học tiếng Anh?

Đầu tiên, bạn cần chuẩn hóa phát âm với bảng IPA, đây là bước cơ bản đầu tiên để phát âm chuẩn. Bạn cần hiểu tại sao âm này phải phát âm như này, âm kia phải phát âm như kia, môi, lưỡi, răng cần đặt ở đâu khi đọc. Chỉ khi bạn hiểu bản chất của việc phát âm, cách đặt các bộ phận trong khoang miệng khi phát âm thì bạn mới có thể ghi nhớ và phát âm chuẩn được.

Thứ hai, đừng ngại nói, đừng sợ sai. Ai cũng sẽ có những bước đi đầu tiên, ai cũng có quá trình chập chững rồi mới đi nhanh, đi thành thạo được và việc học phát âm cũng vậy. Bạn sẽ có những lúc đọc sai, đọc nhầm rồi sẽ rút kinh nghiệm để sửa, bạn phải nói ra mới biết mình đúng ở đâu, sai ở đâu. Và nói nhiều sẽ khiến bạn “quen miệng”, phát âm lúc đó không chỉ đúng mà còn hay. Vì vậy, hãy tích cực nói, nói tất cả mọi thứ bằng tiếng anh càng tốt, sai sẽ sửa, không sợ hãi, không ngại ngùng.

Thứ ba, phải kiên trì bởi không có gì là nhanh chóng, tất cả đều phải trải qua một quá trình rèn luyện, cố gắng. Nếu bạn nóng lòng muốn mọi thứ diễn ra nhanh hay thấy khó sẽ nản thì việc học tốt tiếng Anh là một điều rất xa vời. Kiên trì sẽ tạo thành thói quen, lặp đi lặp lại mỗi ngày là cách tốt nhất để rèn luyện phát âm.

Cuối cùng, hãy chọn cho mình một người đồng hành. Nhiều khi việc luyện nói một mình bạn sẽ không thể biết được mình nói đúng hay sai, nên một người đồng hành luyện nói cùng bạn, chỉnh sửa cho bạn là một sự lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên, hãy chọn người có khả năng phát âm chuẩn để họ có thể giúp bạn sửa sai và đặc biệt để tránh việc bạn phát âm sai theo họ.

Có nên học gia sư 1-1 khi luyện phát âm không?

Câu trả lời là rất cần, việc bạn có gia sư kèm 1-1, đồng hành cùng bạn trong quá trình luyện phát âm quả là điều tuyệt vời. Gia sư sẽ giúp bạn chỉnh sửa từng chút một trong cách phát âm, họ có thể giải thích cặn kẽ lý do tại sao âm này lại đọc như vậy. Bên cạnh việc giúp bạn “chuẩn chỉnh” ngay từ bước đầu học phát âm, họ chính là người đồng hành, động viên và cùng bạn luyện tập mỗi ngày. Gia sư đóng vai trò quan trọng trong việc học tiếng Anh nói chung và học phát âm nói riêng nên việc lựa chọn gia sư là điều bạn cần chú ý.

Nên chọn gia sư có trình độ chuyên môn tiếng Anh tốt, có khả năng truyền dạy kiến thức một cách chuẩn nhất, họ được đào tạo bài bản để tự tin đồng hành cùng bạn trên hành trình chinh phục tiếng Anh.

Tiếng Anh không khó nếu bạn biết cách học, hy vọng với những chia sẻ của Times Edu sẽ giúp bạn thấy được tầm quan trọng của việc phát âm chuẩn, giúp bạn có thêm bí kíp để học phát âm tiếng Anh một cách tốt nhất và dễ dàng hơn trên con đường “thu phục” tiếng Anh.

About admin

Viết một bình luận

Previous

Giúp con luyện thi vào lớp 1 hệ Cambridge

Học tiếng Anh công nghệ thông tin như thế nào?

Next