Hiểu đúng về bài thi IELTS, những điều nên và không nên

Chứng chỉ IELTS đang ngày càng trở nên quan trọng đối với những đất nước không có tiếng Anh là tiếng bản địa và Việt Nam không phải một ngoại lệ. Những năm gần đây khi các trường Đại học danh giá như Đại học Ngoại thương, Kinh tế Quốc dân đã chọn chứng chỉ IELTS là một lựa chọn thay thế để xét tuyển sinh, sự cần thiết của chứng chỉ này càng được đẩy lên cao hơn bao giờ hết. Để giúp các bạn đọc hiểu rõ hơn về bài thi nhằm tránh những hiểu lầm phổ biến, bài viết dưới đây sẽ cung cấp những góc nhìn đúng về bài thi và một số lời khuyên hữu ích từ tác giả. 

bài thi ielts

Bài thi IELTS

  • Mục đích: IELTS là viết tắt của cụm từ International English Language Testing System, tạm dịch là Hệ thống đánh giá năng lực tiếng Anh toàn cầu. Ngay từ tên của bài thi, chúng ta cần phải hiểu rằng IELTS là một bài thi với mục đích đánh giá trình độ tiếng Anh của thí sinh trên toàn thế giới chứ không phải là một bài kiểm tra về các mẹo đọc hiểu, nghe hay là khả năng thuộc lòng các đoạn văn một cách máy móc để nói hay viết lại. Các band điểm của IELTS phản ánh một cách khá chính xác khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh vì vậy bạn đọc nên nhớ rằng cách duy nhất để đạt điểm cao trong kì thi này chính là nâng cao năng lực sử dụng ngôn ngữ của chính mình trong 4 kỹ năng: Nghe (listening), nói (speaking), đọc (reading) và viết (writing).  
  • Độ khó: Không thể nhận xét IELTS khó hay dễ một cách áp đặt do trình độ ngôn ngữ của mỗi bạn đọc là khác nhau. Theo khảo sát năm 2015 của tổ chức First Education, điểm số IELTS trung bình của người Việt Nam ở mức 5.9/9.0 và được xếp hạng thứ 5 về độ thông thạo tiếng Anh tại châu Á (nguồn: VnExpress). Theo thống kê này, 6.5 chỉ là band điểm quanh trung bình tại Việt Nam, vì vậy các thí sinh nên cảm thấy tự tin rằng mình hoàn toàn có thể chinh phục được “band điểm quốc dân” này. 
  • Thời gian ôn thi: Không hề có một khoảng thời gian cố định nào cho việc ôn thi IELTS. Tuỳ vào trình độ tiếng Anh sẵn có và công sức bỏ ra, các bạn có thể đạt được những kết quả rất khác nhau trong cùng một khoảng thời gian ôn thi. Có một điều hiển nhiên rằng: Ý chí và nỗ lực dành ra càng nhiều thì mục tiêu đến càng sớm!

Những điều nên làm khi ôn thi IELTS

Những điều nên làm khi ôn thi IELTS

  • Hãy để việc học tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng trở thành một sở thích thói quen hàng ngày của bạn. Nhà vật lý học huyền thoại Albert Einstein đã nhận xét rằng “Lãi kép chính là kỳ quan thứ 8 của loài người” hay chính là sự tích lũy qua thời gian. Đây là một quy luật phổ quát và cần được áp dụng đối với việc học tập. Chỉ với thói quen học tiếng Anh mỗi ngày một cách đều đặn, sau một khoảng thời gian, các bạn sẽ phải bất ngờ trước sự tiến bộ của chính mình!
  • Hãy đắm chìm trong ngôn ngữ. Chúng ta đều học tiếng mẹ đẻ – Tiếng Việt – một cách không chủ động qua việc sống trong môi trường của ngôn ngữ. Kể cả khi các bạn không chủ động học thì bộ não vẫn đang tiếp nhận và xử lý thông tin vì vậy, hãy tăng sự tiếp xúc của mình với tiếng Anh lên mức tối đa. Hãy nghe một podcast tiếng Anh trước khi đi ngủ, đọc báo tiếng Anh hàng ngày, v.v… 
  • Hãy luôn tin rằng mình chắc chắn sẽ đạt được mục tiêu. Tiếng Việt luôn nằm trong top các ngôn ngữ khó nhất thế giới nhưng chúng ta đều có thể sử dụng thuần thục từ khi còn nhỏ, vậy nên, không có một lý do nào có thể ngăn cản các bạn đọc đạt đến band điểm mình mong muốn.  

Những điều không nên làm khi ôn thi IELTS

  • Đừng bao giờ nản chí! Thế hệ xưa đã có câu “Vạn sự khởi đầu nan” ngụ ý rằng khi bắt đầu một việc thì gặp khó khăn là chuyện đương nhiên. Khi làm các bài Reading, Listening hay cả Speaking và Writing chưa được như ý muốn, các bạn không nên tự đánh giá bản thân là kém hay thiếu năng khiếu. Ai cũng phải trải qua những sai lầm và học hỏi từ đó thì mới đạt đến mục tiêu của mình. 
  • Đừng học thuộc một cách máy móc! Dù là từ mới, câu văn hay cả những đoạn văn, bạn đọc nên hiểu cách dùng và tự biến đó thành kiến thức của bản thân vì các vị giám khảo rất tinh ý, họ có thể biết được ai đã cố gắng học thuộc một cách máy móc và ai đang sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên. Hãy biến kiến thức của người khác thành của mình và thật linh hoạt khi sử dụng chúng. 
  • Đừng sử dụng quá nhiều bộ đề thi từ nhiều nguồn khác nhau để ôn tập! Cách ra đề của các nhà xuất bản đôi chút có phần khác nhau, vì thế, bạn có thể đạt điểm cao ở sách này nhưng lại điểm thấp hơn ở sách kia. Trước tiên hãy ôn tập những tài liệu chính thống của nhà xuất bản Cambridge một cách thật nhuần nhuyễn rồi mới chuyển sang những nhà xuất bản khác.  

Qua những chia sẻ trên, mong rằng các bạn đọc sẽ chuẩn bị cho mình một tinh thần thật thoải mái, tự tin để bắt đầu những bước đi thật đều đặn trên con đường chinh phục band điểm mong muốn của mình. Hãy luôn tin rằng bạn sẽ làm được!

Times Edu

About admin

Viết một bình luận

Previous

In charge of là gì? Cách dùng chi tiết

Thành thạo kĩ năng đọc hiểu (Reading)? Thật đơn giản!

Next