Chia Sẻ Kinh Nghiệm Tự Học TOEIC và Thi TOEIC

Chào các bạn , đây là kết quả Toeic mình vừa mới nhận, mình thi đầu tháng 1, 2020 vừa rùi. Số điểm này chưa hẳn là một số điểm cao, nhưng mình cũng xin mạnh dạn chia sẻ phương pháp luyện thi toeic RC – LC của mình cho các bạn đang học toeic và muốn chinh phục nó. Mong rằng những gì mình chia sẻ sẽ ít nhiều bổ ích cho quá trình ôn luyện của các bạn.

kết quả thi toeic

Trước khi bày cách ôn luyện từng part, mình muốn nói vài điều về Toeic trước. Thực ra, mình ko nói Toeic dễ, nhưng để đạt được số điểm cao thì mình nghĩ không phải là không thể. Với các bạn mục tiêu 500 thì chỉ cần các bạn có một lượng vocab nhất định, chiến lược ôn từng part tốt, luyện riêng từng part và chăm chữa đề, giải đề kỹ là ok.

Còn đương nhiên, muốn được target 700+ 800+ đổ lên thì các bạn cần bỏ thời gian cũng như công sức nhiều hơn. Nói chung là, chỉ cần các bạn có mục tiêu rõ ràng, kiên nhẫn và chăm chỉ hàng ngày, thì chắc chắn các bạn sẽ đạt được số điểm mình mong muốn.

Last but not least,Toeic Traning là group rất hay để cùng trao đổi và học hỏi, tất tần tật về Toeic, cùng nghe các thầy cô chia sẻ kinh nghiệm, hãy tích cực tham gia gr mn nha !
—-

1. PHƯƠNG PHÁP HỌC CỦA MÌNH

Trong quá trình học, mình làm một bảng theo dõi kết quả để xem sự tiến bộ hàng ngày. Làm một table màu sắc một tý để dễ coi nha, làm sách nào, điểm bao nhiêu hãy note cẩn thận vào table đó, để xem mỗi lần làm đề điểm của các bạn như nào.

Những con số đó có thể là động lực hoặc lời nhắc nhở cho bạn. Quan trọng là, mỗi lần làm đề xong, hãy chữa kỹ cẩn thận từng câu nhé, kể cả những câu đúng, hãy giải thích được tại sao bạn chọn câu đó, xem câu đó có cấu trúc hay từ vựng gì cần lưu ý không.

Điều này cực kỳ quan trọng nha, với kinh nghiệm của mình thì thấy, nhiều vocab, structure part này của đề này vô tình được sử dụng cho đề khác, hoặc cho part khác, tin mình đi, mình thấy vậy nhiều lắm, các từ vựng, cấu trúc sẽ được lặp lại trong nhiều test khác nhau.

Nên note lại từ vựng, cấu trúc mới các câu sai vào cuốn sổ, dùng bút highlight để làm nổi bật lỗi sai, vẫn là kinh nghiệm của các cao thủ, chữa ít nhưng kỹ còn hơn làm nhiều mà không xem kỹ bài, như vậy mãi mãi bạn không lên được điểm đâu.

Vì bạn không biết mình sai ở đâu, mãi mãi sai ở đó. Gặp câu đó lại bứt rứt, ôi má từng gặp rồi nhưng không nhớ. Đừng để điều đó xảy ra nha, thốn lắm. Thêm nữa, hãy check test đó kỹ càng và quay trở làm lại những câu b đã sai trong vài ngày tới, để xem bạn có nhớ hết kiến thức bạn mới tích lũy được ko.

Ghi điểm vào table để so sánh, lại sai thì lại note để học, não chúng ta vốn nhớ những thứ quen thuộc của bản thân, nên k sao, sai là chuyện bth, quên thì lại học, no problem. ^^

Hãy quen với việc tra từ với Oxford Dictionary, Thesaurus,.. để học đc thêm nhiều nghĩa của từ và các từ synonym của từ đó nha. Vì nhiều câu p5 sẽ dùng nghĩa mới của 1 từ quen thuộc, chứ k đơn giản là nghĩa các bạn đã biết, do đó chăm chỉ tra từ điển Anh Anh nha, ban đầu chưa quen nhưng dần là quen hết í. Cố lên !

Thêm nữa, nếu bạn cảm thấy làm đề mãi mà chưa lên kết quả, tốt nhất nên luyện riêng từng part, yếu chỗ nào thì bổ sung chỗ đó, mới tiến bộ được. Mình hay tập trung part 2 vs p7 là nhiều, do p2 mình hay mất tập trung và p7 cần luyện khả năng tư duy logic cũng như khả năng chọn đáp án nhanh.

Sau đó, hãy làm cả đề để xem kĩ năng mình bổ sung có cải thiện điểm hơn ko nhé. Riêng phần LC, hãy làm câu hỏi như bth trc, mình ko để tua nhanh tốc độ, làm xong check key rồi mở transcript ra đọc, note vocab, cấu trúc, dịch nghĩa đoạn và nghe lại audio đến khi bạn hiểu cả đoạn thì thôi. Mình nhắc lại NGHE ĐI NGHE LẠI (ít nhất 5 lần nha) nha, có thể nếu bạn nào ko kiên nhẫn, việc này hơi khó, nhưng thực sự nó rất hiệu quả,. Mưa dầm thấm lâu, lo gì chữ ko vào đầu

2. Tài liệu học TOEIC

Do mình mục tiêu cao nên luyện khá nhiều sách, mình ôn đủ các thể loại, ETS thì k thể thiếu rồi, mình ôn cả cuốn Xanh cam (làm hết các test), new Eco (làm hết các test), ECO 4-5 (vài test), Hacker (2 test), YBM, vài sách hay lắm  nhưng do tên tiếng Hàn nên mình k biết là sách gì luôn@@.

Nhưng m thấy các bạn k cần ôn nhiều sách quá, loạn lắm, chỉ cần chọn vài cuốn phù hợp nghiền ngẫm là được r. Riêng bộ ETS format mới là must learn nha.

Nếu học sách làm bạn thấy khô khan thì sometimes các bạn có thể lên youtube, search mấy Channel nghe giảng cũng hay, học thêm tips làm bài, mình thì hay xem Channel ‘Kênh Toeic’ ,chị ấy giảng vừa hay vừa dễ hiểu.

Ngoài ra các bạn nên, rất nên join mấy gr Toeic trên fb để học hỏi thêm, ở đó là một cộng đồng những người đang học như mình nên rất dễ để hỏi và trao đổi, tăng kiến thức cho bản thân, nên note lại các câu hay và khó học thêm vocab nữa nha .

Bên cạnh Toeic Training, Mình cũng có join một gr Toeic, từ ngày vào gr mình rèn được tính kiên nhẫn, ngày nào cũng phải làm bài tập và tập giải thích tại sao mình chọn đáp án đó, việc học cùng người khác sẽ giúp nhau cùng tiến bộ, rất hiệu quả và cũng rất nên thử.

Mình cũng có sử dụng thêm app học Toeic – Tiếng Anh như New Toeic Test, Ejoy English, ELSA, QUizzlet,…xem nhều các clip Tiếng Anh khác mà mình thích. Cái này tùy sở thích mỗi bạn, miễn là trong quá trình ôn thi, hãy tạo môi trường tiếng anh nhiều nhất có thể, chỉ học những gì phục vụ cho kỳ thi toeic, k học lan man là được.

Hãy học new words chính ngay trong các test các bạn làm, ko cần học đâu xa, như vậy bạn vừa chủ động học từ và nhớ từ trong câu, trong từng hoàn cảnh cụ thể, chứ học theo các file mình thấy học vẹt lắm, khó nhớ. Có thể note ra giấy và dán lên wall hoặc học vocab qua các app hoặc thế nào đó, cái này tùy từng bạn nha.

Đừng lười, hãy chịu khó note càng nhiều từ càng tốt, vì sớm hay muộn các bạn cũng phải gặp nó thôi. Do vocab nó lặp lại trong nhiều test nên yêu nó sớm thì các bạn có lợi hơn.

3. Kinh nghiệm làm bài thi TOEIC

Nhớ ngủ sớm trước ngày thi để não tỉnh táo, ôn lại những gì bạn note được vào ngày cuối cùng, ko nên làm đề vào hôm này nữa, dễ tâm lý. Lúc làm bài thi, hãy bình tĩnh, giữ trí óc tỉnh táo nhất có thể, phân bổ time hợp lý.
LC thì cứ theo băng thôi, đối với bạn nào não cá vàng như mình, riêng p 3 4 chỉ cần ĐỌC TRƯỚC câu hỏi phía sau và ĐỌC KỸ , ko cần nhớ câu hỏi hay đáp án làm gì, nhưng phải đọc trước để não có short term memory về những câu hỏi đó.
Hơn nữa, việc bạn k đọc trc câu hỏi sẽ dẫn đến việc nếu 1 lời thoại có hai đáp án cho hai câu hỏi thì ban sẽ k lường trước được thông tin nên nghe ntn, sẽ bị miss info. Về RC, cố gắng rèn luyện làm p5+6 trong 15p cho cả hai phần, phần còn lại dành cho p7.
Như vậy mới kịp time. bạn có thể làm theo trình tự p567 hoặc 765 hoặc 20 câu p7 cuối cùng trước, làm cách nào bạn quen nhất là ok, đừng thay đổi chiến thuật vào hôm cuối cùng dễ bị áp lực.

Đây là toàn bộ những gì m muốn chia sẻ cho mọi người, hơi dài, lan man, nhưng nếu bạn đã đọc đến đây thì mình hiểu hẳn là bạn cũng rất quan tâm về chiến thuật để chinh phục Toeic.
Quan trọng là bạn hãy kiên nhẫn và có đủ ý chí vượt xa khỏi những cám dỗ để thực hiện mục tiêu bạn đề ra hay không, Mình nhớ có câu nói thế này: “Những điều tốt đẹp đến với ai tin tưởng, những điều tốt đẹp hơn đến với ai kiên nhẫn và những điều tốt nhất chỉ đến với những người ko bỏ cuộc.” Chúc bạn là người ko bao giờ bỏ cuộc trên hành trình của chính mình

Nguồn: Phương Thanh

About admin

Previous

8 Bước giới thiệu bản thân bằng tiếng anh ấn tượng trong mọi tình huống

10 Ứng Dụng Luyện Nghe Tiếng Anh Tốt Nhất Hiện Nay

Next