Các dạng đề phổ biến và cách ôn luyện IELTS Writing Task 2 hiệu quả

Các dạng đề nào thường xuất hiện trong phần thi IELTS Writing Task 2 và làm thế nào để ôn luyện phần này hiệu quả giúp đạt được band điểm như mong muốn là vấn đề thắc mắc của không ít các bạn học sinh và cả các bậc phụ huynh. Times Edu sẽ phần nào giải đáp thắc mắc của các bạn thông qua những chia sẻ dưới đây.

Tips để đạt điểm cao khi thi IELTS Writing Task 2

Các dạng đề phổ biến trong phần thi IELTS Writing Task 2

Với phần này, mỗi giáo viên sẽ có những cách phân chia dạng đề khác nhau, có người thì chia quá nhỏ khiến cho các bạn phải nhớ nhiều và dễ bị rối, nhưng cũng có người chia quá ít nên không thể bao quát được hết dẫn đến tình trạng nhiều thí sinh bị “choáng” khi đi thi vì gặp phải những dạng đề chưa bao giờ được đề cập đến. Thấu hiểu được điều đó, Times Ielts đã nghiên cứu, tìm hiểu, phân tích và tổng hợp lại thành 5 dạng đề phổ biến nhất thường xuyên xuất hiện trong phần thi IELTS Writing Task 2.

ôn luyện IELTS Writing Task 2 hiệu quả

Dạng 1: Argumentative/Opinion/Agree or Disagree Essay

Argumentative Essay còn có cái tên khác là dạng Opinion Essay. Dạng đề này đưa ra một ý kiến cá nhân về các topic quen thuộc trong IELTS và các dạng câu hỏi thường gặp hiện nay như: “Do you agree or disagree?”, “To what extent do you agree or disagree?”, “Is this a positive or negative development?”

Dạng đề này yêu cầu người viết phải đứng về một phía của vấn đề và thuyết phục người đọc về phía mình bằng cách đưa ra lập luận, dẫn chứng và ví dụ chứng minh để người đọc hiểu và đồng tình. Bạn có thể tùy chọn lập trường của mình, miễn là có đủ lý lẽ và dẫn chứng để thuyết phục giám khảo, bạn có thể chọn “Agree”, “Disagree” hoặc “Partly Agree”. Tuy nhiên, bạn nên chọn lập trường nào bạn có thể lập luận bảo vệ tốt hơn dù bạn thích nó hay không bởi điều này đảm bảo bạn có thể viết đủ dài và đủ sâu, không nên dựa vào sở thích của bản thân.

Dạng 2: Discussion Essay

Dạng đề bài này đưa ra 2 quan điểm và yêu cầu bạn bàn luận về cả 2 quan điểm đó rồi đưa ra quan điểm hoặc ý kiến riêng của bản thân. Bạn phải bàn luận về từng quan điểm, mỗi đoạn dành cho một quan điểm. Phần cuối sẽ là nơi các bạn đưa ra quan điểm hay ý kiến riêng của mình. Dạng bài này có 2 cách đưa ra yêu cầu đề bài: Đưa ra 1 quan điểm và yêu cầu thảo luận 2 mặt của quan điểm đó hoặc đưa ra 2 quan điểm và yêu cầu thảo luận cả 2 quan điểm đó. Dạng bài Discussion Essay cũng có thể hỏi về ý kiến cá nhân: Bạn đồng ý với quan điểm hay ý kiến nào hơn?

Dạng 3: Advantages and Disadvantages Essay

Dạng đề này rất dễ nhận dạng và chia bố cục, một đoạn thân bài cho advantages và đoạn thân bài còn lại cho disadvantages. Câu hỏi thường được đưa ra rất rõ ràng: “What are the advantages and disadvantages of …?” Ngoài ra, bạn có thể gặp thêm dạng câu hỏi: “Do advantages outweigh disadvantages?”. Khi gặp câu hỏi như vậy các bạn cũng trình bày giống như trên, một phần dành cho advantages và một phần dành cho disadvantages. Phần cuối các bạn sẽ trả lời “Yes” hay “No” cho câu hỏi.

Dạng 4: Causes and Effects/Causes and Solutions/Problems and Solutions Essay

Dạng đề được coi là dễ nhất trong IELTS Writing Task 2. Đề bài đưa ra 1 hiện tượng nào đó, yêu cầu tìm ra những nguyên nhân, tác động và những giải pháp cho hiện tượng đó. Tuy nhiên trong thực tế với đề thi thật, hầu như đề bài chỉ hỏi 2/3 thông tin trên. Bạn nên viết tách mỗi một yêu cầu thành một đoạn để bố cục bài rõ ràng và người chấm dễ nhìn.

Dạng 5: Two-Part Question Essay

Với dạng này, mỗi đề có hai câu hỏi và yêu cầu bạn lần lượt chỉ ra những lý do để trả lời từng dạng câu hỏi. Đây là khuynh hướng ra đề IELTS Writing Task 2 mới hiện nay, đó là pha trộn 2 dạng đề chính thống tạo ra dạng Two-Part Question Essay. Dạng đề này nhìn qua thì thấy khó, nhưng phân tích kỹ thì thấy đề bài hỏi rất rõ ràng, không hề “đánh lừa” và khá dễ viết.

Cách ôn luyện IELTS Writing Task 2 hiệu quả

Để hình thành được kỹ năng viết tốt khi tham gia thi IELTS Writing thì ngay từ quá trình ôn luyện bạn cần có phương pháp học đúng. Times Ielts sẽ bật mí cho bạn một vài cách ôn luyện phần này hiệu quả.

Thứ nhất, luôn lập dàn bài trước khi viết, việc lập dàn bài trong IELTS Writing Task 2 là rất quan trọng. Khi không có dàn bài, trường hợp viết giữa chừng và hoang mang không biết mình đang viết sai hay đúng là rất dễ xảy ra và còn dễ bị thiếu ý. Vì vậy, hãy dành ra một chút thời gian để vạch ra những ý cần phải triển khai trong bài viết.

Thứ hai, luyện viết đều đặn và phân chia thời gian làm bài hợp lý. Luyện viết mỗi ngày sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng cũng như kiến thức của mình. Đồng thời bạn nên phân chia thời gian làm bài cho hợp lý, tốt nhất hãy dành lại một chút thời gian để kiểm tra toàn bộ bài viết.

Thứ ba, luyện cách phân chia bố cục bài viết. Rất nhiều thí sinh không nắm vững bố cục của một đoạn thân bài IELTS Writing Task 2. Điều này gây ra việc viết theo dòng suy nghĩ, viết không có định hướng và viết không có trình tự, bố cục không rõ ràng, khi làm vào bài thi dễ khiến người chấm bị ức chế sẽ ảnh hưởng đến điểm bài thi.

Thứ tư, bổ sung vốn từ vựng theo từng chủ đề. Việc làm sổ tay từ vựng theo từng chủ đề trong IELTS Writing Task 2 là vô cùng quan trọng. Điều này sẽ giúp thí sinh khoanh vùng được từ vựng theo từng chủ đề, ứng biến nhanh nhất khi vào phòng thi. Không nên học từ vựng quá dàn trải vì việc này sẽ gây ra những khó khăn trong việc chọn từ ngữ. Hơn nữa, học dàn trải quá nhiều từ vựng thường dẫn đến không nắm vững từ và cách sử dụng từ, gây ra những sai sót không đáng có trong bài viết.

Hy vọng với những chia sẻ của Times Edu sẽ giúp các bạn có phương pháp ôn luyện thật tốt và đạt kết quả cao trong kỳ thi IELTS đặc biệt là phần thi IELTS Writing Task 2.

 

About admin

Viết một bình luận

Previous

Download top 8 quyển sách ngữ pháp IELTS hay nhất

Cách dùng cấu trúc As of có thể bạn chưa biết!

Next