Bật mí tips để đạt điểm cao khi thi IELTS Writing Task 2

Khi được hỏi sợ nhất phần nào khi thi IELTS thì không ít bạn thốt lên rằng IELTS Writing Task 2 thực sự là “cơn ác mộng”. Tuy nhiên, nếu bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng thì việc đạt điểm cao trong phần này không hề khó. Times Edu sẽ mách nhỏ các bạn một vài tips để đạt điểm cao khi thi IELTS Writing Task 2.

Hiểu đúng về bài thi IELTS, những điều nên và không nên

Hiểu chính xác câu hỏi trong đề bài

Phân chia 40 phút làm bài Writing Task 2 hợp lý, luôn dành thời gian đọc câu hỏi thật cẩn thận và đảm bảo rằng bạn hiểu đúng và đầy đủ đề bài. Bạn cần xác định đề bài thuộc dạng câu hỏi nào trong các dạng thường gặp của IELTS Writing Task 2. Xác định yêu cầu của đề bài luôn là bước quan trọng nhất, vì nếu bước này sai, toàn bộ các bước tiếp theo của bạn cũng bị sai theo.

đạt điểm cao khi thi IELTS Writing Task 2

Dành thời gian lập outline cho bài viết

Bạn cho rằng bạn không có đủ thời gian để viết outline được vì thời gian làm bài chỉ có 40 phút cho Task 2? Nhưng bạn có biết rằng bạn sẽ viết nhanh hơn rất nhiều khi đã lên dàn ý chính cho bài viết. Lập một outline hoàn chỉnh, khi viết câu trước bạn đã biết được câu sau bạn sẽ viết gì và viết như thế nào, tránh tình trạng bị “tắc”. Hơn thế nữa, bạn hoàn toàn có sự kiểm soát về số lượng từ và chắc chắn không bị thiếu ý trong bài viết. Dành 10 phút đầu tiên để đọc đề bài và viết outline trong mỗi bài viết – điều bí mật và quan trọng nhất để có một bài essay tốt.

Không copy toàn bộ câu hỏi vào bài làm

Nếu bạn chỉ copy toàn bộ câu hỏi ở phần đề bài đã cho và “bê” vào bài viết của mình, thường ở phần introduction, thì đó đúng là một sai lầm. Giám khảo sẽ không tính những phần mà bạn copy từ đề bài đó vào số lượng từ của bài viết và nếu chẳng may vì không được tính những từ đó mà bài viết Writing Task 2 của bạn ít hơn 250 từ thì điểm sẽ không cao. Hơn thế nữa, việc copy lại toàn bộ đề bài chứng tỏ sự hạn hẹp về vốn từ vựng và cách diễn đạt ý của bạn.

Hạn chế tối đa việc sử dụng informal words trong bài viết

Rất khó để chỉ ra sự khác nhau giữa formal và informal vocabulary. Để hạn chế được việc sử dụng informal words trong bài viết bạn phải trau chuốt vốn từ vựng theo thời gian và vận dụng nó trong bài viết của mình. Bạn có thể học từ những bài mẫu writing đáng tin cậy, học từ các bài đọc… Trong bài essay, hãy hạn chế tối đa việc dùng những từ ngữ trong văn nói hằng ngày và làm quen dần với việc sử dụng từ ngữ học thuật nếu muốn đạt điểm cao.

Không viết quá dài cũng không viết quá ngắn

Yêu cầu số từ là một tiêu chí quan trọng của Writing, với Task 2 yêu cầu tối thiểu là 250 từ. Vì thế, bạn cần phải viết đủ số từ theo quy định nếu không bạn sẽ không đạt được điểm số cao. Bạn cũng không nên viết quá nhiều bởi viết quá nhiều đôi khi sẽ thành lan man, không cô đọng ý và có thể gây khó chịu cho người chấm. Và điều đó sẽ làm bạn mất điểm. Trong quá trình luyện tập Writing, hãy ước lượng bao nhiêu từ một dòng và viết khoảng bao nhiêu thì sẽ đạt được đủ số từ quy định. Hãy ước lượng để đạt số từ yêu cầu hoặc nhiều hơn một chút là tốt nhất.

Sử dụng các cấu trúc câu nhuần nhuyễn

Ngữ pháp là phần quan trọng để đánh giá bài viết của bạn. Vì thế, bạn cần kết hợp từ câu đơn giản đến phức tạp để thể hiện được trình độ của bản thân. Các cấu trúc câu linh hoạt, sử dụng đa dạng giúp bài viết hay hơn đồng thời giám khảo đánh giá cao hơn. Bạn nhớ dành một ít thời gian cuối giờ để kiểm tra lại ngữ pháp và từ mình đã dùng trong bài.

Viết rõ ràng, trình bày đẹp

Cho dù trình bày và chữ viết không phải là tiêu chí để chấm điểm nhưng nếu trình bày rõ ý, chữ viết gọn gàng thì giám khảo sẽ hiểu ý của bạn, ấn tượng với bài viết của bạn và cho điểm cao hơn. Khi viết hãy cách đoạn theo từng ý để người chấm dễ nắm bắt nội dung bạn thể hiện trong bài.

Không viết tắt trong bài

Bạn nghĩ rằng bạn viết “it’s” thay bằng “it is”, “I’ve” thay bằng “ I have”,… sẽ tiết kiệm thời gian. Nhưng không, viết tắt là một điều cực kỳ tệ nếu nó xuất hiện trong bài viết của bạn. Bởi trong văn phong viết formal có quy định không viết tắt cũng giống như trong các bài thi viết văn bằng tiếng Việt vậy. Hãy bỏ ngay suy nghĩ viết tắt trong IELTS Writing Task 2, điều đó chỉ chứng tỏ bạn là một kẻ lười nhác.

Cân đối thời gian hợp lý

Bạn nên phân chia thời gian hợp lý: thời gian đọc đề và phân tích đề, thời gian lập outline, thời gian viết bài, thời gian kiểm tra lại bài. Đừng để thừa quá nhiều thời gian hoặc hết thời gian mà vẫn chưa hoàn thành bài viết, điều đó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến điểm số của bạn. Chính vì vậy, ngay từ lúc ôn luyện bạn cần phân bố thời gian hợp lý cho phần này để không bị lúng túng khi đi thi.

Khi bạn đã chuẩn bị kỹ lưỡng về kiến thức và kỹ năng cùng với những tips vừa được chia sẻ, Times Edu tin rằng bạn sẽ đạt được điểm cao trong IELTS Writing Task 2. Trong quá trình ôn luyện IELTS bạn gặp bất kỳ vấn đề gì thì hãy nhớ đến chúng tôi, Times Edu sẵn sàng hỗ trợ và đồng hành cùng bạn.

About admin

Viết một bình luận

Previous

Học tiếng Anh công nghệ thông tin như thế nào?

Liên từ In terms of nghĩa là gì?

Next